Các bước quan trọng cần biết khi thi công trần thạch cao

Các bước quan trọng cần biết khi thi công trần thạch cao

19th June 2018 0 By admin

Thi công trần thạch cao khung nổi hay chìm ngày nay đã không còn quá phức tạp, chúng đều được thiết kế bởi các tấm thạch cao phủ nhựa trắng, kích thước 60x60cm hoặc 60x120cm. Nhờ sở hữu những tính năng nổi trội và tính thẩm mỹ cao mà trần thạch cao khung nổi, chìm được ứng dụng rất rộng rãi cho nhiều loại công trình như nhà chung cư, văn phòng, siêu thị, trung tâm thương mại, sân bay, nhà ga…

1. Các bước thi công trần thạch cao hệ khung nổi

Trần nổi là bộ phận của công trình có tác dụng bao che, cách nhiệt và trang trí nội thất. Hệ thống khung trần nổi sẽ thấy được khung viền phối với tấm trần trước và sau khi công trình được hoàn thiện.

Những bước cơ bản khi thi công:

Bước 1: Xác định độ cao trần và lấy mặt phẳng trần bằng cân chỉnh ống nước hoặc tia lade, đánh dấu mặt phẳng. Thông thường dấu được đánh cao độ ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Lắp đặt khung có thể dùng búa định vị hoặc khoan để cố định thanh viền tường bằng đinh bê-tông hoặc ticke sắt, ticke nhựa tùy theo loại tường, vách…

Bước 3: Xác định khoảng cách giữa các điểm treo hệ thống khung xương không quá 1200mm.

Bước 4: Xác định khoảng cách của các thanh chính (thanh dọc) sao cho phù hợp với hướng các điểm treo trên mái theo khoảng cách tiêu chuẩn qui định và đo độ phẳng của khung.

Bước 5: Liên kết các thanh phụ (thanh ngang) với thanh chính với khoảng cách tiêu chuẩn đã định.

Bước 6: Thả tấm lên các ô giữa thanh chính và thanh phụ, chỉnh sửa và hoàn thiện.

thi công trần thạch cao

2. Thi công trần thạch cao hệ khung chìm

Là một bộ phận của công trình góp phần bao che, cách âm, cách nhiệt và có xử lý những khiếm khuyết trong xây dựng trang trí nội thất. Hệ thống khung trần chìm sẽ được bao phủ bằng tấm thạch cao bên ngoài sau khi công trình được thi công hoàn thiện.

Sau khi hoàn thiện phần mái và trần, chúng ta cần chuẩn bị các vật liệu và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Xác định độ cao trần bằng cách lấy dấu chiều cao bằng ống nước , đánh dấu mặt bằng trần. Thông thường nên vạch dấu cao độ ở mặt dưới tấm trần.

Bước 2: Tuỳ thuộc vào loại trần mà ta cố định thanh viền tường bằng búa đinh hay khoan bê tông và định vị bằng ticke sắt, ticke nhựa hoặc đinh thép.

Bước 3: Phân chia lưới thanh chính bằng việc xác định khoảng cách phù hợp với các điểm ty treo theo khoảng cách đã định và khoảng cách tối đa giữa các điểm treo là 1200mm.

Bước 4: Thanh chính được liên kết với ty treo của điểm treo tạo ra khung dọc Khoảng cách giữa các thanh dọc tối đa là 1000m.

Bước 5: Liên kết các thanh ngang với các thanh dọc (thanh chính) bằng cách gài mép của thanh ngang vào cá của thanh chính hoặc bằng khóa liên kết tùy theo hệ khung trần.

Bước 6: Lấy mặt phẳng của dàn khung và bắt tấm vào thanh ngang bằng đinh vít. Các đầu vít phải chìm vào mặt tấm.

Bước 7: Hoàn thiện các mối nối tấm và làm phẳng.

Trần thạch cao khung nổi và chìm rất dễ sử dụng, có một hệ khung xương chịu lực bên trong, bề mặt phía ngoài có thể được bao phủ bằng các loại vật liệu khác nhau như thạch cao hoặc tấm chịu nước. Sau đó sản phẩm sẽ được xử lý các đường ráp nối, sơn bả. Sau khi thi công trần thạch cao được hoàn thiện, nó sẽ trông rất giống như là đổ bê tông thật, rất chắc chắn và thẩm mỹ.

Có thể bạn chưa biết: những mẫu trần thạch cao thiết kế đẹp kỳ công tại Vĩnh Tường ?