Một số sự cố bạn cần phải lưu ý khi sử dụng trần thạch cao

Một số sự cố bạn cần phải lưu ý khi sử dụng trần thạch cao

23rd May 2018 0 By admin

Trần thạch cao với ưu thế nhẹ, cách âm, cách nhiệt, tốt đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu không thi công cẩn thận thì chúng sẽ nhanh xuống cấp, ảnh hưởng đến độ bền và tính thẩm mỹ ngôi nhà.

Theo các chuyên gia, thời gian thi công trần thạch cao chỉ bằng 1/3 so với thi công trần gạch bởi bạn không cần phải trải qua các bước xây gạch, trét vữa…Thi công trần thạch cao đơn giản nhưng bạn không được vì thế mà làm qua loa bởi nếu làm không chính xác thì công trình sẽ rất nhanh xuống cấp. Lúc đấy càng khiến gia chủ tốn nhiều thời gian và công sức hơn để khắc phục sự cố.

1. Trần thạch cao bị nứt tại các vị trí nối

Đây là hiện tượng trần thạch cao sau khi thi công xong thì bị nứt tại các mối nối hoặc các vị trí tiếp giáp giữa trần và tường. Nguyên nhân là do tấm thạch cao có thể bị co giãn khi nhiệt độ thay đổi theo mùa, trong khi các mối nối lại được xử lý bằng loại vật liệu chất lượng thấp.

Để khắc phục tình trạng này, khi thi công trần trần thạch cao bạn cần sử dụng đúng chủng loại sản phẩm được thiết kế để che phủ mối nối tấm thạch cao: băng giấy và bột xử lý mối nối Boral. Ngoài ra, khi thi công trần thạch cao không nên liên kết các ty treo trần chìm thạch cao vào các xà gồ mái tôn, do trần sẽ bị rung động nhiều dưới tác động của gió và sự co giãn nhiệt độ của mái tôn sẽ làm nứt các mối nối.

Khi thi công trần thạch cao, bạn cần phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để tránh mắc phải những sai lầm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của công trình

2. Trần thạch cao bị gợn sóng tại vị trí nối

Đây là hiện tượng trần thạch cao bị gồ lên tại các vị trí mối nối sau khi hoàn thiện. Thông thường, hiện tượng này rất khó phát hiện vì chỉ cộm nhẹ ở mối nối, tuy nhiên nếu không khắc phục sớm thì sau một thời gian sử dụng, trần thạch cao có thể bị cong vênh nhiều hơn do nhiệt độ thay đổi, sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của công trình.

3. Trần thạch cao bị võng

Nguyên nhân là do khung trần và các phụ kiện không đạt chất lượng, không đủ khả năng chịu lực. Lắp đặt khung trần không đúng chiều tấm thạch cao, khoảng cách giữa các khung quá lớn, sử dụng tấm thạch cao không đúng công năng. Để xử lý vấn đề này,bạn nên sử dụng khung trần và phụ kiện đồng bộ, đạt chất lượng khi thi công trần thạch cao. Tấm thạch cao được sản xuất theo thiết kế cạnh dài của tấm vuông góc với thanh phụ của khung trần, lắp đặt đúng sẽ tăng khả năng làm việc và chịu lực của trần
thạch cao.

4. Cong vênh tại mặt dựng và đường biên của trần giật cấp

Nguyên nhân là do trần giật cấp có độ khó cao, tiêu tốn nhiều thời gian, công sức nên khi thi công, để giảm thiểu chi phí thợ thi công thường bỏ qua một số vật tư như thanh viền tường (thanh V) khiến trần thạch cao kém bền. Do đó, khi thi công trần thạch cao, bạn nên tìm đơn vị thi công uy tín cũng như giám sát kỹ công trình, tránh phó mặt hoàn toàn cho thợ thầy.

5. Sập trần thạch cao

Nguyên nhân của vấn đề này là do sử dụng hệ khung trần và các phụ kiện đi kèm như: ty treo, bu lông, ốc vít, bát liên kết… không đạt chất lượng dẫn tới bị gỉ sét theo thời gian, khả năng chịu lực kém dẫn đến hiện tượng sập trần.

Giải pháp là lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có thiết kế rõ ràng, thi công theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ngoài ra, lựa chọn thương hiệu thạch cao chất lượng cũng là yếu tố quan trong không kém để đảm bảo độ bền cho công trình khi thi công trần thạch cao. Với hơn 150 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, thạch cao Gyproc là một trong những thương hiệu uy tín đang được tin dùng ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.