Nguyên liệu và cách thiết kế thạch cao chống cháy

Nguyên liệu và cách thiết kế thạch cao chống cháy

10th July 2018 0 By admin

Ngày nay, các nhà cao tầng hay các chung cư đều thường được xây dựng lên mà không thể thiếu tấm thạch cao chống cháy được. Và nó có công dụng gì, thiết kế ra sao thì bài viết sau đây sẽ cho bạn thêm thông tin về loại vật liệu xây dựng này.

1. Mục đích thiết kế ra tấm thạch cao chống cháy

Tấm thạch cao chống cháy phải đạt chất lượng tiêu chuẩn về độ chịu lửa và nhiệt. Được thiết kế với bộ khung đặc biệt chịu được ở nhiệt độ cao. Nên được ưa chuộng sử dụng rộng rãi từ những công trình giá trị lớn như  Royal city, Vincom Village , Time City… cho đến các biệt thự cao cấp hay chung cư và các hộ gia đình.

Tấm thạch cao chống cháy được các chuyên gia thiết kế với mục đích chịu được nhiệt độ cao và ngăn cản tốc độ lửa lan rộng để kịp có thời gian chữa cháy cũng như sơ tán người và của, rất phù hợp với các hộ gia đình hay chung cư, nhà cao tầng.

Thiết kế của vách thạch cao cũng có khối lượng tương đối nhẹ và bạn cũng không phải lo rằng tính năng chống lửa của nó sẽ làm giảm đi vẻ đẹp và sự sang trọng trong ngôi nhà của bạn.

2. Nguyên liệu làm tấm thạch cao chống cháy

Các tấm thạch cao chống cháy có thành phần nguyên liệu là CaSO4 và lượng nhỏ thành phần là H2O (nước) là những thành phần rất khó phản ứng (chỉ phản ứng ở 1250oC). Chính vì điều này mà các tấm thạch cao có khả năng ngăn cản mức độ lan truyền lửa cực kỳ tốt. Khả năng lan truyền lửa và nhiệt là rất thấp, đem đén cho bạn cảm giác an tâm hơn kể cả khi không may có hỏa hoạn thì cũng đủ thời gian cho việc dập tắt đám cháy hoặc di chuyển người và của.

3. Thiết kế của tấm thạch cao chống cháy

Vách thạch cao chống cháy được sử dụng ốp 2 mặt khung là thạch cao chuyên dụng chống chịu lửa. Độ chịu lửa của sản phẩm được tính theo phút và thường là 60, 90 hay lên tới 150 phút. Tùy theo yêu cầu về khả năng chịu lửa mà chọn lựa độ dày khác nhau của tấm thạch cao (12mm – 15mm) và số lớp cho một mặt. Giá vách thạch cao chống lửa tùy theo kích thước cũng như một số nguyên liệu gia cường.

Ngoài ra có thể thêm một số vật liệu cách nhiệt có độ dày và tỷ trọng khác nhau (bông thủy tinh hay bong sợi khoáng) vào giữa lớp khung để tăng thêm khả năng cách nhiệt. Tấm thạch cao chống cháy được kiểm nghiệm trên từng thiết kế và được kiểm nghiệm theo hệ thống đã lắp đặt chứ không chỉ kiểm tra với các tấm thạch cao. Ngoài ra hệ khung cũng được thay đổi sao cho phù hợp với chiều cao của vách nhà của bạn.