Tìm hiểu về các loại khung xương thạch cao

Tìm hiểu về các loại khung xương thạch cao

29th May 2018 0 By admin

Xu thế sử dụng trần thạch cao và vách thạch cao ngày càng phổ biến trong các công trình xây dựng ngày nay. Khung xương thạch cao là một bộ phận không thể thiếu nhằm cố định các tấm thạch cao cũng như tăng độ bền cho trần lẫn vách thạch cao.

Nhưng đi kèm với đặc điểm của các loại trần chìm, trần nổi, cách lắp đặt khung xương thạch cao cũng có sự khác nha. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho gia chủ hiểu thêm về khung xương thạch cao để có sự lựa chọn đúng đắn cho căn hộ của mình.

1. Khung xương thạch cao là gì?

Các loại khung xương thạch cao mang công dụng chính là làm khung trụ chính, chỗ bám để treo các mảnh thạch cao, nhằm tác dụng gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

Cấu tạo cơ bản của một hệ khung xương bao gồm: thanh chính, thanh phụ, thanh treo và thanh viền tường.

Trong các loại khung xương thạch cao trên thị trường hiện nay chung quy lại có 2 loại chính dựa vào loại trần hoặc vách: khung xương thạch cao chìm và khung xương thạch cao nổi.

2. Khung xương thạch cao nổi

Hệ khung xương thạch cao trần nổi (hay còn gọi là khung trần thạch cao thả) với ưu điểm làm nổi bật trần thạch cao nổi, tiết kiệm chi phí, thi công dễ dàng, dễ sửa chữa hay bảo trì.

Trần thả được thiết kế với một phần thanh xương khung lộ ra ngoài, chủ yếu che các chi tiết kỹ thuật như đường dây điện, ống nước,.. Phía dưới của trần bê tông hoặc mái tôn, mái ngói. Chúng thường được sử dụng trong các kiến trúc có không gian rộng lớn như hội trường, hành lang, văn phòng làm việc, công sở,..

Khung xương thạch cao

Hệ khung trần nổi gồm: thanh chính, thanh phụ, thanh V viền tường và hệ treo khung thép.

Trong đó, thanh chính chịu trách nhiệm giữ lực chính, được treo giữ bằng các cụm ty treo và tăng đơ. Thanh phụ là các thanh thép nhỏ hơn liên kết với thanh chính và ốc vít chuyên dụng đảm bảo khả năng chịu lực và tạo kiểu hình đúng theo yêu cầu thiết kế.

Thanh viền tường chủ yếu để liên kết với tường hoặc vách ngăn cố định vị trí của hệ khung. Cuối cùng, bộ phận ty treo thường gia giảm tùy theo loại khung nhưng chủ yếu vẫn cần có bát treo, tăng đơ và móc treo T – bar.

3. Khung xương thạch cao chìm

Khác với khung xương thạch cao nổi, hệ khung xương thạch cao chìm được giấu toàn bộ phía trên của các tấm thạch cao. Tác dụng của khung xương chìm này chủ yếu để treo và cố định các tấm thạch cao.

Về cấu tạo, các bộ phận cấu thành nên hệ khung chìm tương đối giống với khung nổi nhưng chi phí có phần đắt hơn trần thả và khó sửa chữa do các chi tiết kỹ thuật như đườn dây điện, đường ống,.. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của khung chìm lại cao hơn.